37+ Nguyên nhân sinh viên ra trường thất nghiệp - Bạn ở số mấy ???

37 Nguyên nhân sinh viên ra trường thất nghiệp

37 Nguyên nhân sinh viên ra trường thất nghiệp
3.67 (73.33%) 6 votes

Ngày hôm nay bạn đọc hãy cùng với chúng tôi đi tìm nguyên nhân tại sao sinh viên ra trường thất nghiệp lại chiếm đại đa số như thế. Vậy lý do của nó bắt nguồn tư đâu, liệu chúng ta có cách nào khắc phục được vấn nạn khó khăn này không. Tất cả thông tin chúng tôi chia sẻ được được chọn lọc từ những diễn dàn lớn – uy tín. Dưới đây là tất tần tật những nguyên nhân sinh viên mới ra trường thất nghiệp.

nguyen-nhan-sinh-vien-moi-ra-truong-that-nghiep

Những nguyên nhân chính sinh viên ra trường thất nghiệp

>> Tham khảo ngay cách làm 1 bộ hồ sơ xin việc đầy đủ đảm bảo xin việc thành công 100%

Vấn đề sinh viên thất nghiệp là vấn đề muôn thuở được mọi người nhắc đến. Thực tế ở Việt Nam chúng ta hàng năm có hàng ngàn cử nhân – kỹ sư ra trường với tấm bằng đại học – cao đẳng trong tay những vẫn không thể có việc làm. Vậy nguyên nhân là ở đâu ??? Chúng ta cùng đi tìm hiểu tại sao nhé!!!

Đi tìm nguyên nhân sinh viên thất nghiệp ???

1. Đầu tiên là thiếu định hướng nghề nghiệp trước khi học – Chọn sai ngành học ngay từ đầu

Nguyên nhân này khá nhiều sinh viên găp phải. Khi mà đăng ký học theo bạn bè cho nó vui, em không biết đăng ký của trường nào nên đăng ký đại vào ngành này trường này…

=> Lời khuyên: Con đường là của bạn – bạn sẽ là người đi hết tận cuối con đường. Đừng để ai tác động làm sai lệch đi hướng của nó.

2. Đăng ký học theo sự tư vấn định hướng của gia đình

Đây cũng là lý do nằm trong top đầu, khi mà ở Việt Nam chúng ta bố mẹ lại quá đè nặng lên vai các con của mình. Con phải cái này, con phải làm cái kia… Mà quên đi thực sự đứa con của mình thích học cái gì – thích làm cái gì.

=> Lời khuyên: Bố mẹ tư vấn – còn việc lựa chọn quyết định vẫn là ở bạn. Không thể nào CƯỚI một người phụ nữ mà bạn không yêu chỉ vì bố mẹ được.

3. Vấn đề sinh viên còn học thụ động không tự giác

Cứ cho là bạn đã đăng ký đúng trường đúng ngành mà bản thân yêu thích đam mê. Nhưng với sức ỳ của bản thân – những cám dỗ cuộc sống ( game – bạn bè đám đúm … ) bạn chỉ chăm chăm hàng ngày cắp sách đi học theo những gì cô giáo cho sẵn. Không có tính tự giác sáng tạo tìm hiểu kiến thức. Trước sau gì bạn cũng sẽ bị đào thải.

=> Lời khuyên: Lớn rồi, sinh viên đại học rồi bé bỏng gì nữa đâu. Học cho mình chứ không phải cho ai đâu. Học sau này còn kiếm tiền báo hiếu cha mẹ.

thuc-trang-dang-bao-dong-ve-sinh-vien-tre-viet-nam

Thực trạng đáng báo động của sinh viên Việt Nam đang lười đi

4. Chất lượng đào tạo chưa thực sự gắn với nhu cầu xã hội

Đây là thực trạng mà ở Việt Nam chúng ta thầy còn nhiều hơn cả thợ. Cứ chăm chăm đào tạo mà không lo đầu ra cho sinh viên. Giáo trình còn nhiều lạc hậu và chưa cải tiến kịp với thời đại. Dạy học quá đè nặng vào lý thuyết xa rời thực tế.

Đồng ý là tuyển sinh đầu vào lúc bấy giờ là ngành hót ngành ưa chuộng ở thời điểm hiện tại. Nhưng đến khi tốt nghiệp thì không còn một cơ chế nào hỗ trợ sinh viên ( thực tập sinh hay thử việc ) bời nó đã lạc hậu với thực tế lúc bạn ra trường.

=> No comment 😀

5. Không chủ động học ngoại ngữ, tin học

Các bạn sinh viên luôn nhận thức được đó là những điều kiện cần thiết khi ra trường. Nhưng cứ mặc kệ không đầu tư công sức thời gian và tiền bạc cho vấn đề đó. Dẫn đến nhiều SV ra trường phỏng vấn bị trượt ngay từ vòng loại do yếu kém ngoại ngữ và tin học văn phòng. Khi vào làm việc, nhiều SV lúng túng khi phải sử dụng những thiết bị như máy in, máy fax, máy photocopy…

sinh-vien-chu-dong-hoc-tieng-anh-tin-hoc

>> Xem ngay trung tâm làm chứng chỉ tiếng anh của bộ giáo dục lệ phí chỉ 499K/hồ sơ

>> Đăng ký ngay lớp luyện thi chứng chỉ tiếng anh a2 ĐỖ 100% dành cho thi công chức 2017

=> Lời khuyên: Các bạn hãy dàng ra chút thời gian mỗi ngày để nâng cao trình độ ngoại ngữ giao tiếp cũng như những kỹ năng tin học nâng cao sự chuyên nghiệp của cá nhân lên. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp bằng những BẰNG CẤP CHỨNG CHỈ mà bạn đạt được. Chắc chắn họ sẽ chọn bạn.

Lý giải tại sao sinh viên thất nghiệp ???

6. Không chú trọng trang bị kỹ năng mềm

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, các công ty tuyển dụng có khuynh hướng tiếp nhận những người có thể làm được việc ngay. Các kỹ năng làm việc theo nhóm, quản lý thời gian, giao tiếp với khách hàng, với lãnh đạo, báo cáo của sinh viên đều có vấn đề. Khả năng lướt web của họ rất nhanh nhưng trình bày bản chuẩn trên Word, Excel thì lại không làm được.

Hầu hết rất bị động, hiểu mơ hồ về kỹ năng mềm, vai trò của kỹ năng mềm đối với công việc của mình. Điều này khiến cho kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay còn yếu.

=> Lời khuyên: Hãy tạo ra những sự khác biệt cá nhân( chuyên nghiệp ) – Đây chính là chìa khóa thành công.

sinh-vien-thieu-trang-bi-ky-nang-mem-ban-than

7. Chỉ có kiến thức sách vở, thiếu kinh nghiệm thực tế

Bất cứ một cơ quan, doanh nghiệp nào cũng mong muốn tuyển dụng được người có kinh nghiệm làm việc. Vì thế hồ sơ xin việc của bạn cũng sẵn sang bị loại nếu như không đáp ứng yêu cầu đó. Cho dù bạn có sở hữu một tấm bằng đáng mơ ước. Rất nhiều bạn sinh viên than thở rằng: “nộp hồ sơ chỗ nào cũng đòi hỏi kinh nghiệm làm việc, mà một sinh viên mới ra trường lấy đâu ra kinh nghiệm?”.

Nếu như những ngày còn học ĐH, bạn chưa kịp tích lũy kinh nghiệm thực tế để tạo lợi thế khi đi xin việc. Thì bạn vẫn còn kịp làm điều đó sau khi ra trường đấy!. Quan trọng là bạn phải tạo cho mình lòng quyết tâm và chấp nhận hy sinh thời gian, công sức với những nỗ lực thật sự.

sinh-vien-thieu-kinh-nghiem-thuc-te-lam-viec

=> Lời khuyên: Giáo dục Việt Nam mà chấp nhận đi bạn. Thực tế ư, nhấc mông lên và đi xin việc trải nghiệm đi. Trải nghiệm không ai dạy bạn tốt nhất bằng chính bạn đâu.

8. Bị động khi tìm việc

Đây là một trong những lỗi thường mắc phải của sinh viên mới ra trường. Thường thì họ sẽ dựa vào hoặc ỷ lại vào bố mẹ, tận dụng các mối quan hệ của bố mẹ hoặc chờ đợi một công ty, cơ quan nào đó đến tìm mình.

Lời khuyên dành cho các sinh viên là hãy chủ động tìm việc và nắm bắt cơ hội. Trong thời đại công nghệ số và phát triển như hiện nay. Các công ty, cơ quan và doanh nghiệp luôn đề cao tính năng động, cạnh tranh lành mạnh của các ứng viên.

sinh-vien-bi-dong-khi-di-xin-viec

=> Lời khuyên: Có rất nhiều con đường dẫn đến thành công – và bạn hãy chọn lấy một. Hành trình này bạn là diễn viên chính, đừng biến mình thành diễn viên phụ nhé.

9. Thiếu kỹ năng giao tiếp ứng xử, sợ không làm được việc

Đây là tâm lý chung của sinh viên hiện nay. Khi mà thời gian chính của họ dành cho việc chơi game – giải trí vào những thú vui khác. Không có va chạm với môi trường công việc bên ngoài. Cho tới khi sắp tốt nghiệp ra khỏi trường mới cuống hết cả lên thực tập lấy kinh nghiệm. Lấy kỹ năng giao tiếp ứng xử ( lúc này đã khá là muộn rồi đấy nhé )

Khi đã vào công ty làm việc do mới làm, còn chưa có kinh nghiệm sẽ cảm thấy bỡ ngỡ không đủ tự tin làm được việc cấp trên giao phó.

ky-nang-giao-tiep-kem-o-sinh-vien-ngay-nay

=> Lời khuyên: Ngại ngùng, xấu hổ chỉ mang đến sự thất bại thảm hại cho bạn mà thôi. Việc của bạn là hãy làm cho nó trai sạm đi.

10. Dựa dẫm vào mạng Internet thái quá

Không thể phủ nhận tính năng và hữu ích của internet, nhất là trong thời buổi như hiện nay. Tuy nhiên bạn không nên phụ thuộc vào nó một cách thái quá. Nó sẽ khiến bạn chở nên trê ỳ mất đi tính năng động linh hoạt ứng phó với những biến đổi.

Có hàng ngàn ứng viên nộp hồ sơ trên mạng vào cùng một vị trí ứng tuyển. Nếu bạn muốn có cơ hội lọt vào danh sách phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Điều quan trọng là bạn phải bằng cách nào đó tạo được ấn tượng riêng cho bản CV của mình hoặc có một vài kết nối với công ty.

sinh-vien-dua-dam-vao-internet-thai-qua

=> Lời khuyên: Hãy bớt sống ảo đi – phải biết cân bằng với cuộc sống thực bạn nhé.

11. Đây không phải là công việc tôi mong đợi

Đây là kết quả của việc bạn cố gắng nhưng kết quả là một công việc mà bạn không yêu thích. Nó kiểu như vỡ mộng của bạn vậy. Đây chính là tình hình chung của sinh viên Việt Nam khi mà tốt nghiệp ra trường đến 80% người làm trái nghề khi mình học.

=> Lời khuyên: Hãy nghĩ đến lý do tại sao lúc đầu bạn chọn công việc này.

12. Tự đánh giá quá cao về bản thân

Sinh viên ở nhóm trường có chất lượng chuyên môn tốt, khi ra trường muốn có ngay những công việc lương cao, danh vọng, có khả năng khẳng định bản thân ngay lập tức. Tuy nhiên, với người kinh nghiệm chưa có, năng lực nghiệp vụ ít được đào tạo (chỉ có kiến thức chuyên môn) có được một công việc hoàn hảo rất khó.

Các nhà tuyển dụng cũng khuyên sinh viên nên bắt đầu bằng những công việc đơn giản, cố gắng làm giàu kinh nghiệm của bản thân bằng việc thực tập không lương. Hãy biết khiêm tốn trong mọi môi trường – hãy giữ mình như ly nước chưa đầy luôn luôn tiếp thu học hỏi cái mới.

sinh-vien-ao-tuong-suc-manh

=> Lời khuyên: Bớt ẢO TƯỞNG SỨC MẠNH đi bạn ơi. Trứng không bao giờ khôn hơn vịt được đâu.

13. Tôi không thể làm việc theo nhóm

Đây là điều mà rất nhiều nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu và khó điều tiết tại nhân sự ở Việt Nam. Khi mà làm việc teamwork dường như là không thể thành công. Khi mà sự ghen ghét đố kỵ đến mức nói xấu hạ bệ nhau hòng nâng cao vị thế bản thân lên.

Không thể kết hợp làm việc theo nhóm – chính là nguyên nhân các công ty doanh nghiệp của chúng ta không thể đi dài và đi xa được là chính vì thế.

sinh-vien-khong-the-lam-viec-theo-nhom

=> Lời khuyên: Xin chúc mừng thế thì bạn nên về nhà chăn gà nuôi lợn đi nhé. Thế kỉ 21 rồi – nền kinh tế chia sẻ.

Lời khuyên sinh viên thất nghiệp nên làm gì ???

Đây cũng là câu hỏi mà được rất nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm lời giải đáp. Mình xin cam đoan mình trả lời ở đây chắc chắn là chỉ đúng với một số người nào đó thôi. Chính vì vậy hãy đọc hết những nguyên nhân tại sao sinh viên thất nghiệp này để rút ra KẾT LUẬT hay nhất nhé. Chúng ta lại tiếp tục với nguyên nhân tiếp theo

14. Sinh viên không thiết lập mạng lưới quan hệ

Như đã nói, các mối quan hệ là một trong những tiềm năng giúp bạn tìm được công việc như mong muốn. Đó có thể là mối quan hệ của bố mẹ, anh chị em, thầy cô, bạn bè, người quen…

Một cuộc khảo sát gần đây cho biết 57% người được phỏng vấn nói họ tìm được công việc hiện tại nhờ vào các mối quan hệ.

Việc tận dụng tối đa những quan hệ này, đồng thời xây dựng, tạo thêm những mối quan hệ mới, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn.

sinh-vien-that-nghiep-do-khong-thiet-lap-moi-quan-he

=> Lời khuyên: Nếu bạn muốn đi nhanh thì đi một mình – Nếu bạn muốn đi xa hơn lâu hơn thì đi theo nhóm

15. Xem thường buổi phỏng vấn

Nếu bạn được lọt vào vòng phỏng vấn, hãy chuẩn bị thật kỹ về kiến thức, trình độ, ngoại hình, phong cách ứng xử của mình để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một người thật chuyên nghiệp trong công việc, một nhân viên đầy tiềm năng, hứa hẹn sẽ đưa đến cho công ty những đóng góp mới, thành công mới. Đến buổi phỏng vấn với trang phục như đi học hoặc đi chơi, nói năng thiếu chững chạc… bạn chỉ có một kết quả là bị loại.

=> Lời khuyên: Những hành động, cử chỉ nhỏ nhất của bạn cũng phản ánh lên tính cách và mức độ chuyên nghiệp của bạn đấy.

16. Không biết tìm kiếm thông tin và PR hình ảnh

Các nhà tuyển dụng đang có xu hướng sử dụng các mối quen biết qua mạng xã hội, mạng di động để tìm ứng viên. Nhiều nghiên cứu gần đây cho biết có năm xu hướng nổi trội ảnh hưởng đến việc đăng tuyển, phỏng vấn và chọn lựa ứng viên.

Bắt kịp trào lưu là cách tốt và nhanh chóng giúp bạn tìm được việc là phù hợp với sở thích và khả năng. Các nhà tuyển dụng đang sử dụng rất nhiều mạng việc làm xã hội để tìm ứng viên.

Hãy tham gia vào nhiều hơn các mạng xã hội, đăng ký và đăng tải hồ sơ của bạn lên đó. Thường xuyên cập nhật kinh nghiệm làm việc, khả năng mới. Tìm kiếm những mối quan hệ mới, xây dựng hệ thống “mối quen biết” cho tài khoản của bạn. Đó là cách làm nhiều người hơn biết đến bạn hơn đấy.

=> Lời khuyên: Thế kỉ 21 rồi – Hãy cho mọi người biết BẠN LÀ AI – có khả năng gì ???

thuong-hieu-ca-nhan-cua-sinh-vien

Gợi ý sinh viên mới ra trường nên làm gì ???

Đọc đến đây bạn đã có định hướng gì cho tương lai của mình hay chưa. Nếu chưa có mục tiêu chính xác thì đừng lo hãy đọc tiếp những chia sẻ của chúng tôi để có được đáp án chính xác nhất cho bản thân hé.

17. Sơ yếu lý lịch không ấn tượng – Không biết cách chuẩn bị CV

Bạn sẽ sớm bị loại nếu gửi đi bản sơ yếu lý lịch trong đó liệt kê một cách khô khan bằng cấp, danh sách các khóa học, những công việc bạn đã từng làm, những kinh nghiệm bạn đã được tích lũy…

Thay vào đó, hãy cho nhà tuyển dụng biết những khả năng nổi trội của bạn so với những ứng viên khác, bạn có thể đem lại lợi ích gì cho họ nếu như bạn được tuyển dụng…

=> Lời khuyên: Hãy chuyên nghiệp từ những việc nhỏ nhất. Hãy cho họ biết ta tôn trọng họ như thế nào thông qua CV của bạn.

18.  Bạn quá tự cao về tấm bằng Đại học

Bạn ra trường với tấm bằng đỏ, hay với tấm bằng của những trường hạng sang, có tiếng và bạn nghĩ bao nhiêu doanh nghiệp sẽ đổ xô mời mọc bạn vào làm cho họ?

Thực tế sự thực đã nằm ngoài tưởng tượng của bạn. Rất nhiều các cử nhân thuộc hàng tốp các trường Đại học lại không tìm cho mình được một nơi để làm việc và đối mặt với tình trạng thất nghiệp dài dài. Thậm chí từng có nhiều tiến sĩ, thạc sĩ giấu bằng đi làm công nhân

sinh-vien-tot-nghiep-co-bang-dai-hoc

>> Xem ngay lớp luyện thi chứng chỉ tiếng anh b1 cho sinh viên bắt buộc phải có để ra trường

=> Lời khuyên: Bớt XÀM đi bạn ơi, ở Việt Nam mình bằng cấp không có giá trị lớn lao gì đâu. ( 1 năm có 200 ngàn thạc sĩ vẫn thất nghiệp ầm ầm kìa ). Thức tỉnh ngay đi trước khi quá muộn.

19. Thụ động – trông chờ vào mối quan hệ

Rất nhiều sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã được gia đình định hướng vào làm tại công ty này, doanh nghiệp kia sau khi ra trường. Chính vì vậy, thái độ của họ thụ động và cứ thế đi theo guồng đã định sẵn.

Nhưng không phải sinh viên thụ động nào cũng được may mắn như vậy. Nhiều sinh viên thụ động trong quá trình học tập. Họ lao theo những cuộc chơi, kết quả học tập không có gì là nổi trội và khi ra trường họ lại trông chờ vào bố mẹ, người thân, bạn bè những chỗ quen biết để được chỗ làm việc.

=> Lời khuyên: Nếu như bạn có tấm bằng COCC thì oke. Chúc mừng bạn đã thành công 99% rồi.

20. Tình trạng cung – cầu không gặp được nhau

Phải thừa nhận một trong những yếu tố của việc làm đó là may mắn. Có rất nhiều người giỏi có thể làm được việc nhưng họ lại không thỏa mãn. Tìm thấy niềm vui trong công việc hiện tại nên họ đâm ra chán nản và nhảy việc liên tục. Họ khó kiếm được một doanh nghiệp nào khác phù hợp với khả năng của mình. Và vô định hướng lãng phí tài năng bản thân trong thời gian thất nghiệp bế tắc.

=> Lời khuyên: Đen thôi đỏ quên đi – sinh nhầm thời, 2017 Neymar vẫn chưa có bóng vàng. Hãy cố gắng nắm bắt cơ hội thôi.

21. Không có mối quan hệ, tiền tệ

Trong xã hội hiện tại không thể phủ nhận vị trí quan trọng của mối quan hệ, tiền bạc trong quá trình quyết định vị trí công và tốc độ thăng tiến. Đây là tình trạng của rất nhiều cơ quan, tổ chức khiến cơ cấu giáo dục có những bất cập. Khiến cơ hội của những tân cử nhân không đồng đều trong cùng một vị trí tuyển dụng.

Một số doanh ngiệp đặt mối quan hệ và đồng tiền luôn đi trước trong mọi chuyện và sau đó mới đến người tài. Đó là tình trạng giải thích vì sao chất xám bị rò rỉ nhiều.

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-vi-khong-co-quan-he

=> Lời khuyên: Bật dậy và CÀY QUỐC ĐI. Không tiền, không quan hệ chỉ có thực sự GIỎI GIANG mới có cơ hội phát triển. Xuất phát điểm khác nhau thì đừng bao giờ nghĩ về đích cùng nhau.

Lời khuyên cho sinh viên mới ra trường

Hãy biết mình là ai – mình đang ở đâu của cái Xã Hội này. Hãy đi những bước từ từ chậm dãi nhưng đầy chắc chắn. Mới ra trường chưa có kinh nghiệm dày dặn hãy trải nghiệm cho tới năm 25 tuổi lúc đó bạn sẽ có một khối kinh nghiệm, kiến thức tiền bạc trong tay. Khi đã có kinh nghiệm, tiền, mối quan hệ, lúc đó khởi nghiệp vẫn chưa muộn.

22. Luôn tự cao kiểu “Tôi chỉ làm việc lớn”

“Mình mất 4 – 5 năm đèn sách, giờ lại phải làm việc tay chân cỏn con như mấy đứa thất học sao?” là câu tự động viên của những bạn luôn tin tưởng rằng, đỗ tấm bằng cử nhân nên mình phải làm những công việc “xứng tầm”.

Xin lỗi bạn đi, không có một thành công nào mà không có mồ hôi công sức và sự trả giá ở đây cả. Hãy lao động từ khi còn ngồi ghế nhà trường, từ chạy bàn đến chạy máy. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, đừng xem đó là chuyện lặt vặt, tầm thường.

sinh-vien-moi-ra-truong-that-nghiep-vi-thich-lam-viec-lon

=> Lời khuyên: THỨC TỈNH ĐI, việc nhỏ chưa làm ổn sao mà làm việc lớn được

23. Đứng núi này trông núi nọ

Kiểu này rất tham vọng, cứ nhằm đến nơi nào lương cao, điều kiện đãi ngộ tốt, thưởng nhiều mà quên rằng mình đang làm việc ở một chỗ khác và năng lực của mình trong giai đoạn mới ra trường còn rất kém.

Những người này thường không có tâm huyết, lý tưởng và sự tận tình cho nơi tuyên dụng nên rất khó thành công.

=> Lời khuyên: Hãy cống hiến làm hết sức mình cho tới khi bạn chuyển đến công ty mới

24. Tư tưởng bảo thủ

Gặp kiểu này thì nhân viên tuyển dụng chẳng bao giờ thèm tranh luận vì biết là có nói thế nào nó cũng vẫn nghĩ rằng nó là đúng. Cứ gật đầu cho nó nói thoải mái để kết thúc cuộc nói chuyện, phỏng vấn cho sớm rồi đi làm việc khác, đỡ mất thời gian.

25. Chê ỳ thụ động

Cứ phải cầm tay chỉ việc, từ cái việc bé li ti như con kiến, giao việc xong còn phải thúc vào mông thì mới chịu làm, không ai nói gì thì ngồi Facebook cả ngày. Sức ì lớn như xe lu, khen chê thưởng phạt các kiểu cũng không suy xuyển.

sinh-vien-that-nghiep-ra-thu-dong

Tiếp tục với nguyên nhân sinh viên ra trường không có việc làm

26. Không có chí tiến thủ

Không ham học hỏi, ngại tiếp xúc với cái mới, luôn sợ bị người khác chê cười, lòng tự trọng to như con voi mà tinh thần cố gắng to như con kiến. Dễ chấp nhận, nhanh thoả mãn. Không thích bị người khác nhắc nhở nhưng lại chẳng chịu học hỏi vươn lên. Sách mua về để tủ cả đống nhưng mốc meo cả năm đọc chẳng nổi 1 quyển.

27. Thích bao biện

Luôn có lý do, luôn đỗ lỗi cho các yếu tố khác xung quanh mà chẳng chịu bao giờ nhìn thẳng vô sự việc, thừa nhận cái sai của mình. Vậy nên chẳng bao giờ tiến bộ được.

28. Con cưng

Được bao bọc bởi gia đình từ nhỏ, không có chính kiến quan điểm riêng trong nghề nghiệp của mình. Người kiểu này thường rất dễ vỡ trước cuộc đời, thiếu lửa, đam mê và nhiệt huyết cho ngành học và công việc mình lựa chọn.

sinh-vien-that-nghiep-vi-con-cung-cua-gia-dinh

29. Mong manh dễ vỡ

Các bạn sinh viên kiểu này thường có tâm hồn vô cùng nhạy cảm chắc do xem phim tình cảm quá nhiều. Các bạn rất dễ dàng mít ướt và dễ cảm xúc trong công việc. Công ty không phải là nơi Anh Bồ Câu hoạt động vì vậy các bạn cần cứng rắn và kiểm soát cảm xúc bản thân của mình.

30. Con thuyền không bến

Sao cũng được, tới đâu hay tới đó, từ rồi tính , là những suy nghĩ của kiểu sinh viên này. Nhớ là nhà tuyển dụng chỉ tuyển người có hoạch định, định hướng rõ ràng và cầu tiến phát triển bản thân.

31. Khôn lỏi

Luôn luôn tìm cách lợi mình hại công ty thiệt cho bạn bè đồng nghiệp. Nhân viên dạng này thường tốt trong ngắn hạn nhưng cực kỳ nguy hiểm trong tương lai dài. Nếu như các bạn thuộc dạng này cần mau chóng sửa đổi.

sinh-vien-moi-ra-truong-that-nghiep-vi-khon-loi

32. Lơ là học tập, học lấy có. Học Đại học là đủ.

Đổ thừa cho việc thất nghiệp và bỏ bê học hành hay học “lấy lệ ” để ra trường. Và khi tốt nghiệp đại học thì không học gì thêm cho đến cuối đời.

33. Làm việc phải đúng ngành học

Không chịu làm việc không đúng ngành học của mình

34. Chỉ một con đường là đi làm thuê

Đi làm thuê cho an toàn, không phải lo lắng gì cả

35. Trông chờ may mắn

Hy vọng trúng số, trông chờ cơ hội đổi đời giàu có.

sinh-vien-that-nghiep-vi-trong-cho-vao-may-man

36. Số phận không thể thay đổi

Cho rằng sinh ra đã là có số phận và không thể thay đổi số trời đã an bày cho mình rồi, không nỗ lực, không cố gắng.

37. Sống vội

Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt, Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm.. Chỉ sống hiện tại, Không có định hướng đường dài, thiếu bền vững

Sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị những gì ???

  1. Một tấm bằng đại học “chuẩn” nhất có thể
  2. Chứng chỉ ngoại ngữ và tin học
  3. Các chứng chỉ chứng nhận các kỹ năng mềm mà bạn có
  4. Tự tin dù chưa có kinh nghiệm
  5. Một sức khỏe tốt
  6. Thể hiện lòng đam mê
  7. Trang phục lịch sự
  8. Chuẩn bị hồ sơ xin việc
  9. Sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn

Trên đây là 37 nguyên nhân sinh viên ra trường thất nghiệp cả chủ quan và khách quan mà chúng tôi nhận thấy. Theo các bạn nó đã đúng hoàn toàn chưa ??? Nếu như còn những lý do nào khách hãy cùng bàn luận chia sẻ phía dưới các bạn nhé.

>> Xem ngay đánh giá có nên nộp hồ sơ xin việc qua mạng hay không của chúng tôi ???

Bạn thấy bài viết hay – Hãy chia sẻ tới mọi người cùng đọc

Hãy LIKE VÀ SHARE trên FACEBOOK để chúng tôi có động lực viết bài chia sẻ 🙂

097.233.2426